Nguyên lý loạt động gia công cắt dây EDM, Cắt dây EDM được áp dụng tốt nhất khi nào trong gia công cơ khí ?

Nguyên lý loạt động gia công cắt dây EDM, Cắt dây EDM được áp dụng tốt nhất khi nào trong gia công cơ khí ?

Nguyên lý loạt động gia công cắt dây EDM


Gia công cắt dây EDM hoạt động bằng cách tạo ra sự phóng điện giữa dây hoặc điện cực và phôi. Khi tia lửa nhảy qua khe hở, vật liệu được loại bỏ khỏi cả phôi và điện cực. Để ngăn chặn quá trình phát ra tia lửa, không sử dụng chất lỏng hoặc chất điện môi không dẫn điện. Các vật liệu thải được loại bỏ bởi điện môi, và quá trình tiếp tục. Quá trình cắt dây sử dụng nước hạt trao đổi ion làm chất lỏng điện môi của nó, kiểm soát điện trở suất và các tính chất điện khác của nó bằng các bộ lọc nước EDM hạt trao đổi ion hóa. Nước xả các mảnh vụn ra khỏi khu vực cắt. Việc xả nước là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tốc độ nạp tối đa cho độ dày vật liệu nhất định. EDM cắt dây thường được sử dụng khi muốn có ứng suất dư thấp, vì nó không yêu cầu lực cắt cao để loại bỏ vật liệu. Nếu năng lượng / công suất trên mỗi xung tương đối thấp (như khi hoàn thiện )

 

Cắt dây EDM được áp dụng tốt nhất khi nào trong gia công cơ khí ?

Trong gia công phóng điện cắt dây (EDM), một dây kim loại đơn sợi, thường là dây đồng thau, được đưa qua bộ phận làm việc, chìm trong bể chứa chất lỏng điện môi, điển hình là nước khử ion. EDM cắt dây thường được sử dụng để cắt các tấm dày tới 300mm và tạo ra các lực cắt, dụng cụ và chết từ các kim loại cứng khó chế tạo bằng các phương pháp khác.

Dây, liên tục được cung cấp từ một ống chỉ, được giữ giữa các dẫn kim cương ( Tham khao Click ) trên và dưới. Các hướng dẫn, thường được điều khiển bởi CCC, di chuyển trong bồn nước máy EDM. Trên hầu hết các máy, hướng dẫn phía trên cũng có thể di chuyển độc lập theo trục z, u, v, tạo ra khả năng cắt các hình dạng thon và chuyển tiếp (ví dụ như hình tròn trên hình vuông ở trên cùng). Điều này cho phép EDM cắt dây được lập trình để cắt các hình dạng rất phức tạp và tinh tế.

Các dẫn hướng kim cương trên và dưới thường chính xác đến 0,004mm và có thể có đường cắt hoặc nhỏ bằng 0,12mm sử dụng dây Ø 0,1mm, mặc dù  cắt trung bình đạt được chi phí kinh tế và thời gian gia công tốt nhất là 0,35mm Dây đồng thau 0,25mm. Lý do mà chiều rộng cắt lớn hơn chiều rộng của dây là vì sự phát sáng xảy ra từ các cạnh của dây đến chi tiết gia công, gây ra xói mòn. Các cuộn dây dài dài một ống 8 kg của dây 0,25mm chỉ dài hơn 19 km. Đường kính dây có thể nhỏ tới 20μm và độ chính xác hình học không quá +/-0.002

Dẫn hướng máy cắt dây EDM tham khảo : http://ndu.vn/tim-kiem.html/keyword=dan-hu%E1%BB%9Bng

Vật tư tiêu hao máy cắt dây EDM tham khảo : http://ndu.vn/vat-tu-tieu-hao-edm-278/

 

Danh sách so sánh
Xem kết quả
X