SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY BẮN TIA LỬA ĐIỆN VÀ MÁY CẮT DÂY EDM

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY BẮN TIA LỬA ĐIỆN VÀ MÁY CẮT DÂY EDM

Máy bắn tia lửa điện EDM:

 còn được gọi là máy CNC EDM, EDM, máy bắn điện, v.v ... Nó là một thiết bị xử lý điện. Khi Liên Xô cũ Lazarenko nghiên cứu hiện tượng và nguyên nhân khiến các tiếp điểm công tắc bị hỏng do ăn mòn tia lửa, người ta thấy rằng nhiệt độ cao tức thời của tia lửa có thể khiến kim loại cục bộ tan chảy, oxy hóa và bị ăn mòn, do đó tạo ra và phát minh ra phương pháp EDM. . 

 

Nguyên lý vật lý cơ bản là các cation và electron tự do tích tụ trong trường và nhanh chóng tạo thành một kênh dẫn ion hóa. Ở giai đoạn này, một dòng điện được hình thành giữa hai tấm. Dẫn đến nhiều va chạm giữa các hạt, tạo thành một vùng plasma và nhanh chóng tăng lên nhiệt độ cao từ 8000 đến 12000 độ, làm tan chảy một số vật liệu ngay lập tức trên bề mặt của hai dây dẫn, đồng thời, tạo thành bong bóng do hóa hơi của điện cực và chất lỏng điện môi, Và quy tắc áp lực của nó tăng lên cho đến khi nó rất cao. Sau đó, dòng điện bị gián đoạn và nhiệt độ đột ngột giảm xuống, làm cho bong bóng chảy vào bên trong. Năng lượng được tạo ra ném vật liệu hòa tan ra khỏi miệng núi lửa, sau đó vật liệu bị ăn mòn trở lại vào một quả cầu nhỏ trong chất lỏng điện môi và được thải ra bởi chất lỏng điện môi. Sau đó, thông qua giám sát và điều khiển do NC điều khiển, cơ chế servo thực hiện tính đồng nhất của hiện tượng phóng điện, để sản phẩm được xử lý được xử lý để trở thành sản phẩm có độ chính xác về kích thước và hình dạng mong muốn.

Máy cắt dây, hay  còn được gọi là máy wire cut.

 Nguyên lý làm việc cơ bản là sử dụng một dây đồng " ở Việt Nam thông dụng là dây 0.20 và 0.25mm " di chuyển liên tục, được cắt ngâm trong bồn nước và được tăng hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của các hạt ION  ( Click Tham khảo )và thực hiện phóng tia lửa xung trên phôi để loại bỏ kim loại và cắt. Nó chủ yếu được sử dụng để xử lý các hình dạng khác nhau và các phôi tinh tế và tinh tế, chẳng hạn như đục lỗ, khuôn dập, khuôn dập nổi, tấm cố định, tấm dỡ, vv để tạo khuôn, tạo dao, điện cực kim loại để xử lý cắt Nhiều lỗ nhỏ, khe hẹp, đường cong tùy ý, v.v., Cắt dây có những ưu điểm vượt trội là tỉ lệ sai hỏng ít, độ chính xác gia công cao, chu kỳ sản xuất ngắn và chi phí sản xuất thấp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gia công chi tiết và khuôn mẫu hiện nay. 

Danh sách so sánh
Xem kết quả
X